Tuyệt chiêu bảo vệ mối quan hệ vợ chồng

0
29

Viên Uống Dầu Cá Omega 3 Daily Concentrated Fish Oil

Một ngày tệ hại ở công sở có thể khiến bạn mang tâm trạng hiếu chiến khi về nhà. Tuy vậy, chỉ cần một vài chiến thuật khéo léo sẽ giúp bạn gìn giữ mối quan hệ gia đình hoàn hảo hơn.

Mối quan hệ vợ chồng sẽ rất tuyệt nếu bạn có thể trở về nhà sau một ngày làm việc, bước qua cửa, gạt bỏ mọi căng thẳng trong ngày và hòa mình vào những giờ phút gần gũi quý báu với anh ấy? Ừ, nói thì dễ mà làm thì rất khó, đâu phải là một bộ phim đâu! Nghiên cứu cho thấy thời điểm bạn trở về  nhà là thời gian đáng sợ nhất cho các cặp vợ chồng, bởi nó thường hoặc cả hai mệt rũ không nói gì với nhau, hoặc khó chịu để gây gổ, nhất là với thời buổi khó khăn hiện nay, cảm giác vui vẻ, hài lòng sau ngày làm việc vô cùng thấp. Trở về sau chặng đường kẹt xe căng thẳng, bụng sôi réo vì đói và thêm những nhắc nhớ từ điện thoại về việc cần làm ngày mai, khi đó, câu nói: “Chào em, anh đã về” có thể giống như một câu khiêu chiến hơn là lời chào nồng ấm.

Theo nhà hòa giải các cặp đôi Laurie Puhn, tác giả của cuốn Fight Less, Love More (Cãi nhau ít hơn, yêu nhau nhiều hơn), Mỹ: “Tôi gọi đây là giờ để trút giận của người lớn. Chúng ta đã cố gắng ngậm miệng, chịu đựng cả ngày, vì thế, khi trở về nhà, có nghĩa là bạn có thể xả, hoặc bùng nổ, ngay với chính bạn đời của mình.”

Mặt tốt của vấn đề: Học để giữ tâm trạng vui vẻ sau giờ làm việc có thể giúp bạn hòa hợp hơn với anh ấy. Thực tế, những cặp đôi cùng nhau đối mặt với các căng thẳng trong cuộc sống có mối quan hệ hạnh phúc hơn so với những cặp đôi không cùng nhau giải quyết các nỗi lo cơm áo gạo tiền cùng nhau. Đây là kết quả của một nghiên cứu trên tờ Family Psychology (Tâm lý Gia đình). Làm theo ba bước dưới đây có thể giúp bạn lèo lái con thuyền gia đình theo dòng êm đềm cho đến khi tắt đèn đi ngủ:

20 phút đầu tiên: Giảm stress, một mình
Ngay khi  tra chìa vào ổ khóa, bạn tìm một cách để thoát khỏi mọi lo âu nơi làm việc. Dành thời gian thư giãn có thể là điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho mối quan hệ của mình. Tiến sĩ Lisa Neff, trợ giảng trong khoa Khoa học phát triển con người và khoa học gia đình của trường đại học Texas, tại Austin, Mỹ, cho biết: “Nghiên cứu cho thấy rằng, dưới những điều kiện thông thường, nếu bạn đời của bạn làm điều gì đó tiêu cực hay gây tổn thương, chẳng hạn như la lối bạn, bạn thường cho anh ấy lý do để làm điều đó. Nhưng khi căng thẳng, bạn chẳng nghĩ vậy mà “bật” lại liền. Mọi người thường chuyện bé xé ra to, và thế là cả hai rất dễ cãi nhau.”

Giải tỏa tâm lý bằng những cách đơn giản chẳng hạn như để điện thoại của bạn ở chế độ im lặng hay tự cho mình chút ít thời gian thưởng thức ly nước chanh, một cuốn sách, nấn ná thêm chút ít dưới vòi sen. Những điều này sẽ giúp bạn từ một nhân viên đang căng thẳng trở thành một người yêu biết sẻ chia.

Chuyện chỉ đàn ông mới cần khoảng trời riêng là phiến diện. Phụ nữ cũng cần thời gian và không gian ở một mình để xả căng thẳng. Bạn nên  nói với anh ấy là mình cần 15 phút để thay quần áo và tẩy trang trước khi lao vào nấu bữa tối. Tuy nhiên, chỉ 15 phút thôi nhé. Nếu bạn về nhà trước chồng, khi chồng về, hãy cho anh ấy ít phút làm điều tương tự.

20 phút tiếp theo: Tâm sự thật khôn ngoan
Đây là thời gian cho phép bạn than thở về các vấn đề trong ngày. Tiến sỹ Audrey Nelson, tư vấn về truyền thông, đồng tác giả của cuốn Code Switching: how to Talk so Men Will Listen (Trao đổi mật mã: cách nói chuyện để đàn ông lắng nghe), nói rằng: “Thông thường, đối với phụ nữ, nói chuyện thật chi tiết về những vấn đề của họ không chỉ là để giải phóng căng thẳng trong ngày mà còn là một cách để gần gũi hơn với bạn đời. Nếu biết nói đúng cách, đây là một phần thiết yếu để có mối quan hệ lành mạnh.”

Tuy nhiên,  có một ranh giới giữa việc chia sẻ cảm giác với việc xả rác lên anh ấy. Bạn cần cho chàng  chút quyền để ngắt lời bạn. Bạn nên bắt đầu cuộc nói chuyện bằng câu: “Em đã có một ngày thật tệ và em cần phải tâm sự với anh. Thế nhưng anh nhớ cản em lại khi em bắt đầu nói quá nhiều nhé!”.  Nelson còn khuyên: “Luôn bảo đảm rằng bạn kể toàn bộ câu chuyện, đừng lạc vào các chi tiết nhỏ vì đây là cách đàn ông nói chuyện. Như thế sẽ giúp anh ấy theo dõi câu chuyện của bạn tốt hơn  và giúp bạn có thể bày tỏ quan điểm của mình.”

Nếu bạn không thể cưỡng lại được việc kể mọi tình tiết, có thể kể theo kiểu kim tự tháp ngược. tức là bắt đầu bằng chi tiết hấp dẫn nhất, kết quả của câu chuyện. Bạn nói “Sếp em hoãn việc đánh giá để khỏi tăng lương của em lần thứ hai”. Rồi sau đó mới kể lại câu chuyện. Bằng cách đó, cho dù có chỗ anh ấy không theo kịp, anh vẫn hiểu được nội dung chính và bạn thì thỏa được nỗi lòng.

20 phút cuối cùng: Biểu lộ sự sẻ chia, ủng hộ của bạn
Đây là lúc bạn dành cho anh ấy, nhưng cố gắng đừng ngắt lời, hay chỉnh sửa khi anh ấy kể về buổi thuyết trình đã hỏng bét như thế nào. Bạn nên nghe bằng chính thái độ bạn muốn chàng nghe khi bạn kể lể – thông cảm và không đề ra các giải pháp để cho thấy bạn giỏi giang hay biết tuốt.

Nếu lắng nghe chàng than thở về vấn đề có vẻ hơi quá căng thẳng, bạn nhớ nằm lòng rằng việc này đang có ích cho cả hai: cặp đôi giúp đỡ nhau vượt qua căng thẳng hằng ngày sẽ quan hệ vợ chồng nhiều hơn và thậm chí đạt cực khoái thường xuyên hơn (theo nghiên cứu đăng trên tờ Tâm lý Gia đình, Mỹ). Đây là lúc để hai bạn kết thúc ngày dài thật hoàn hảo.

Giờ đi ngủ
Khi những người phụ nữ ngủ sau chồng, trằn trọc lâu hơn, họ sẽ cảm giác tiêu cực hơn về cuộc hôn nhân của mình vào ngày hôm sau – và chồng họ cũng vậy. Trong khi giờ ngủ của người chồng lại không ảnh hưởng đến mức độ hài lòng về hôn nhân của cả hai.
Các chuyên gia cho rằng việc cùng chàng làm việc này việc nọ sẽ giúp bạn thư giãn, hạ nhiệt. Do đó hãy sắp xếp chút thời gian chuyện trò bên gối trước khi chìm vào mộng đẹp.

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây